Change background image


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bài viết :1Lần về tung tích các món trộn ở Hà Nội  Empty Lần về tung tích các món trộn ở Hà Nội Sun Aug 19, 2012 2:52 am

dulieuava : 13|22|50|82|117|81|23|2
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 672
Hạt nước : 4667
Like : 272
Age : 29
Đến từ : Kinggame
Gió
Gió
Kaizoku Sentai Gokaiger
Danh hiệuKaizoku Sentai Gokaiger

dulieuava : 13|22|50|82|117|81|23|2
Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 672
Hạt nước : 4667
Like : 272
Age : 29
Đến từ : Kinggame
Đến từ nhiều vùng miền khác nhau nhưng các món trộn này lại “hoành hành” giữa đất Hà Thành khiến bao người mê mệt.




Phở chua

Bắt
đầu từ một đặc sản tiếng tăm của đất Cao Bằng, món phở chua cũng đã trở
nên quen thuộc với người Hà Nội. Cũng như nhiều món trộn khác, bát phở
chua hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài khá hoành tráng với nào khoai tây
chiên, gan rán, dạ dày, vài lát thịt ba chỉ, lạp xưởng Cao Bằng, thịt
vịt quay vàng rộm, dưa chuột, xà lách, lạc rang và tất nhiên không thể
thiếu phở.



[You must be registered and logged in to see this image.]
Phở chua Cao Bằng hấp dẫn lòng người.

Bánh
phở phải chọn loại bánh phở được làm từ gạo Cao Bằng vừa thơm, dẻo và
dai. Các loại thức ăn chế biến cùng đều được thái sợi để tiện trộn lẫn
với nhau và hòa chung với một thứ nước sốt sền sệt, chua chua. Nước sốt
này được chế từ nước lấy trong bụng vịt quay, pha với chút dấm, tỏi,
đường và bột báng.

Phở chua mát và khá dễ ăn, vị chua nhẹ của món
phở khi kết hợp cùng với những nguyên liệu trộn với nó tạo nên một
hương vị khá lạ. Thưởng thức phở chua không thể thiếu món măng rừng mắc
mật có vị chua, cay và thơm nồng đặc trưng lại càng làm cho món ăn thêm
hấp dẫn.

Phở gà trộn

Nhắc
tới các món trộn từ phở không thể quên món phở gà trộn. Chỉ với chút
bánh phở được chần qua, cùng với thịt gà, hành phi, lạc rang và đu đủ
dầm thái sợi, sau đó trộn đều với thứ nước chua chua ngọt ngọt chế cùng
mỡ gà béo ngậy đã tạo nên một bát phở trộn ngon tuyệt.



[You must be registered and logged in to see this image.]


Món
này ra đời cũng rất ngẫu nhiên. Nó chỉ mới xuất hiện trong những năm
gần cuối của thập kỉ 90. Người ta đoán rằng, phở trộn là để chiều lòng
người mê phở trong cái tiết trời nóng bức vào mùa hè của Hà Nội.
Bánh đa trộn

Một
món trộn ngon khác đến từ thành phố hoa phượng đỏ từ lâu đã thu hút
người dân Hà thành, đó chính là bánh đa trộn. Món bánh đa của trộn của
người Hải Phòng đến Hà Nội đã giản đơn đi nhiều, chỉ với bánh đa chần
qua nước canh riêu, cho đậu rán, gạch cua, rau muống hoặc rau rút, hành
phi, chút lạc rang, tất cả trộn chung với xì dầu đã làm nên một bát bánh
đa trộn ngon lành. Thanh đạm là vậy thôi, nhưng bánh đa cua trộn hấp
dẫn thực khách bởi chính sự giản dị của nó, vào những ngày nóng một bát
bánh đa cua trộn lại là sự lựa chọn nhanh gọn nhất.



[You must be registered and logged in to see this image.]

nhiều nơi, hương vị bánh đa cua Hải phòng được biến tấu một chút, thêm
chút giá đỗ, mộc nhĩ, và đặc biệt là những con tôm to, béo ngậy lại càng
làm bát bánh đa trộn thêm hấp dẫn.

Miến trộn

Món
trộn kế tiếp được điểm danh trong danh sách này là món miến trộn quen
thuộc. Ở Hà Nội, có thể điểm tên vài món miến trộn được yêu thích như
miến trộn cua, miến trộn lươn, miến trộn cá, miến trộn thập cẩm…



[You must be registered and logged in to see this image.]Thanh đạm cùng miến trộn cua.
Một
bát miến trộn cua cũng được chế biến giống với bánh đa trộn cua, miến
được chần chính rồi trộn cùng với gạch cua, đậu rán, rau muống, hành
phi, chút lạc rang và xì dầu. Nếu như bát bánh đa trộn cua thường được
điểm tô thêm vài con tôm béo ngậy, thì một bát miến trộn lại được thêm
chút vị thịt bò mới thật hấp dẫn. Cùng với miến trộn cua, bạn có thể dễ
dàng thưởng thức một bát miến trộn thập cẩm với những thành phần tương
tự, nhưng thêm vào đó là chút giò tai giòn sần sật thơm ngon.



[You must be registered and logged in to see this image.]Một bát miến trộn thập cẩm đầy ắp.




[You must be registered and logged in to see this image.]Miến trộn lươn giòn tan.
Bên
cạnh miến trộn cua, miến trộn thập cẩm, miến trộn lươn cũng là một sự
lựa chọn cho thực khách mỗi khi đói lòng. Miến cùng được chần chín rồi
đem trộn cùng lươn đã được rán giòn, hành phi, lạc rang, rau dăm với xì
dầu. Ở nhiều cửa hàng, họ còn bỏ thêm chút dầu hào cho bát miến trộn
thêm ngậy.



[You must be registered and logged in to see this image.]

Miến
trộn cá lại đem lại cho ta một hương vị đầy đủ hơn cả với những miếng
cá được rán giòn thơm ngon, trộn cùng rau cải và giá được chần chín,
thêm chút hành phi, lạc rang với xì dầu. Nhấm nháp thêm chút nước dùng
được chế từ đầu cá lại càng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng với miến trộn
cá, nếu thay bằng bánh đa, hay bún cũng tạo nên những món trộn ngon
tuyệt.

Bún bò Nam Bộ

Một
món ăn được cho là đến từ Nam Bộ cũng được yêu thích tại Hà Nội, chính
là món bún trộn, hay còn gọi là bún bò Nam Bộ. Ngoài Bắc, bát bún trộn
ấy đã khác nhiều so với Nam Bộ. Bởi sợi bún thường bé hơn và nước trộn
cũng đã được gia giảm để bớt ngọt và nhiều chua sao cho hợp với khẩu vị
người Hà Nội.



[You must be registered and logged in to see this image.]
Rau
sống được trộn kèm cũng là những loại rau đặc trưng của đất Bắc như rau
xà lách, rau kinh giới, rau mùi, và giá chần. Tất nhiên không thể quên
đi thành phần chính là thịt bò, để món trộn thật ngon, thịt bò thường
được xào trên bếp lửa to, chín tới để vẫn còn cảm nhận thấy vị ngọt thịt
mà không quá dai.

Nộm

Nhắc đến các món trộn, không thể quên những món nộm đa dạng của ẩm thực Hà Thành như nộm bò, nộm sứa …

Từ
những sợi đu đủ xanh bào sợi nhỏ, thịt bò khô thái lát mỏng bản to,
nước mắm chua ngọt, một chút lạc rang bùi bùi kèm với chút rau thơm
(thường có rau húng láng, mùi ta và rau kinh giới), tất cả hòa trộn với
nhau tạo nên một đĩa nộm đu đủ bò khô thơm ngon.



[You must be registered and logged in to see this image.]
Nói
về nguồn gốc của các món nộm thì lại rất khó. Ví như: nộm thịt bò khô -
nhiều người cho rằng nó được du nhập từ Trung Quốc, nộm sứa là ở vùng
biển... Nhưng tất cả các món nộm đó, khi ở Hà Nội lại mang những nét và
mùi vị mà chỉ ở Hà Nội mới có.

Các món trộn đến từ khắp mọi nơi
lại càng góp phần làm phong phú thêm kho ẩm thực “khổng lồ” phong phú
của đất Hà Thành. Đi đến đâu, người dân Việt cũng sáng tạo các món ăn
sao cho phù hợp với vùng miền đó, càng đi lại càng nhiều món mới được
tạo ra, thật tự hào biết bao những người đầu bếp Việt…


Message reputation : 100% (1 vote)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Quyền hạn của bạn:

Bạn không có quyền trả lời bài viết
Chat ()